Cẩm nang du lịch Phú Quốc

Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593, 05 km²..

Phú Quốc hay còn gọi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, nằm trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc cùng với các đảo khác tạo thành huyện đảo Phú Quốc trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Toàn bộ huyện đảo có tổng diện tích 593,05 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thị xã Hà Tiên 45 km.


Vị trí địa lý

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 574 km² (56.200 ha), dài 50 km, nơi rộng nhất (ở phía bắc đảo) 25 km. Điểm cao nhất tới 603 m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ nam đến bắc với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh đảo nông có độ sâu chưa đến 10 m. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 m.


Các đơn vị hành chính trực thuộc, Phú Quốc được chia thành 8 xã, 2 thị trấn là:

1.Thị trấn Dương Đông

2.Thị trấn An Thới

3.Xã Dương Tơ

4.Xã Cửa Cạn

5.Xã Gành Dầu

6.Xã Cửa Dương

7.Xã Bãi Thơm

8.Xã Hòn Thơm

9.Xã Hàm Ninh

10.Xã Thổ Châu

Mã số điện thoại để gọi tới Phú Quốc: 077 (trong nước) hoặc +8477 (từ nước ngoài)

Nguồn gốc tên gọi

Tên gọi Phú Quốc do người Hoa đến đây lập nghiệp đặt, có nghĩa là "vùng đất giàu có".


Theo dòng lịch sử

*Năm 1671, một người Hoa tên Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu), quê ở Lôi Châu tỉnh Quảng Đông, mang cả gia đình, binh sĩ và một số sĩ phu khoảng 400 người lên thuyền rời khỏi Phúc Kiến. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển cả, phái đoàn Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Sau khi dò hỏi và biết vùng đất này thuộc ảnh hưởng Chân Lạp, phái đoàn liền tìm đường đến Oudong xin tị nạn, nhưng lúc đó nội bộ Chân Lạp có loạn. Mạc Cửu gặp Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) và ở lại hợp tác cho đến năm 1681.

*1680, Mạc Cửu đã lập ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trủng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên trở thành thương cảng quan trọng, thôn ấp định cư nằm sát mé biển, thuận tiện cho ghe thuyền tới lui, hoặc ở đất cao theo Giang thành, sông Cái Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác.

*Ông lập ra 7 sòng bạc dọc bờ biển: Mán Khảm (Peam), Long Kỳ (Ream), Cần Bột (Kampot), Hương Úc (Kompong Som), Sài Mạt (Cheal Meas), Linh Quỳnh (Rạch Giá) và Phú Quốc (Koh Tral). Thủ phủ đặt tại Mán Khảm (cảng của người Mán, tức người Khmer), sau đổi thành Căn Khẩu (Căn Kháo hay Căn Cáo). Tiếng đồn vang xa, lưu dân gốc Hoa từ khắp nơi trong vịnh Thái Lan xin vào đây lập nghiệp, dần dần vùng đất này trở thành một lãnh địa phồn vinh với tên gọi mới: Căn Khẩu Quốc. Đảo Koh Tral cũng đổi tên thành Phú Quốc (vùng đất giàu có).

*Năm 1708, Mạc Cửu liên lạc được với Chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu.

*Năm 1714, Mạc Cửu xin làm thuộc hạ của chúa Nguyễn và được phong chức tổng binh cai trị đất Căn Khẩu.

*Năm 1724, Mạc Cửu dâng luôn toàn bộ đất đai và được phong làm đô đốc cai trị lãnh thổ Căn Khẩu, đổi tên thành Long Hồ dinh.

*Từ 1729, Long Hồ dinh nổi tiếng là vùng đất trù phú nhất vịnh Thái Lan.

*Năm 1735, Mạc Cửu mất, con là Mạc Sĩ Lân, sau đổi thành Mạc Thiên Tứ, được phong làm đô đốc, kế nghiệp cha cai trị Long Hồ dinh. Gia đình họ Mạc được Ninh vương Nguyễn Phúc Trú nâng lên hàng vương tôn. Long Hồ dinh đổi tên thành trấn Hà Tiên.

*Năm 1739, Mạc Thiên Tứ lập thêm bốn huyện: Long Xuyên (Cà Mau), Kiên Giang (Rạch Giá), Trấn Giang (Cần Thơ) và Trấn Di (bắc Bạc Liêu).

*Năm 1755, Nặc Nguyên nhờ Mạc Thiên Tứ dâng chúa Nguyễn lãnh thổ hai phủ Tầm Bôn (Cần Thơ) và Lôi Lập (Long Xuyên) để được về Nam Vang cai trị. Năm 1758, chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn (Ang Ton II) lên làm vua và được tặng thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc). Nặc Tôn tặng riêng Mạc Thiên Tứ lãnh thổ 5 phủ miền Đông-Nam Chân Lạp: Hương Úc (Kompong Som), Cần Bột (Kampot), Trực Sâm (Chưng Rừm), Sài Mạt (Cheal Meas) và Linh Quỳnh (vùng duyên hải từ xã Sré Ambel đến làng Peam), nói chung là toàn bộ vùng biển ven duyên quanh đảo Phú Quốc, Mạc Thiên Tứ dâng hết cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát. Võ vương sát nhập tất cả các vùng đất mới vào trấn Hà Tiên, giao cho Mạc Thiên Tứ cai trị.

Dân cư

Trước năm 1975 dân số trên đảo chỉ hơn 5000 người. Sau năm 1975, dân số trên đảo tăng lên nhanh chóng do hiện tượng di dân. Đến năm 2003, theo thống kê của tỉnh Kiên Giang dân cư sinh sống trên đảo đã lên đến trên 79.800 người, với mật độ trung bình là 135 người/km², thấp hơn mật độ trung bình của cả nước 253 người/km².

Các khu dân cư chính:

*Thị trấn Dương Đông

*Thị trấn An Thới

*Xóm Hàm Ninh

*Xóm Cửa Cạn

*Hòn Thơm

Văn hóa, tôn giáo

Phú Quốc được xem là nơi phát tích của đạo Cao Đài. Ngày nay trên đảo có một thánh thất Cao Đài ở thị trấn Dương Đông.

Trên đảo có duy nhất một nhà thờ đạo Thiên chúa ở thị trấn An Thới, đó cũng là nơi trước đây tập trung dân di cư từ miền bắc vào năm 1954.

Ở đảo Phú Quốc, vào ngày rằm tháng 7 âm lịch người dân thường đi chùa tại thị trấn Dương Đông. Vào ngày này sinh hoạt tôn giáo diễn ra khá nhộn nhịp.

Khí hậu - Thủy văn

Do vị trí đặc điểm của Đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau và mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch năm sau. Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, tốc độ gió trung bình 4 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 đến 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5. Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây - Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa mây nhiều, độ ẩm cao, từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/tháng. (Cả năm trung bình là 3000 mm). Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/năm; có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục.

Đường đến Phú Quốc 
1. Hồ Chí Minh đi máy bay đến Phú Quốc. 
Mỗi ngày thường có khoảng từ 6 đến 10 chuyến bay từ HCM - PQ
Giờ bay : 06:20 / 06:40 / 07:20 / 08: 30 / 09:20 / 10:40 / 11:40 / 12:40 / 14:00 / 15:00
Giá vé khứ hồi chặng này khoảng 1.988.000đ

2. Cần Thơ đi máy bay đến Phú Quốc. 
Các chuyến bay đi PQ từ Cần Thơ xuất phát lúc 12:00 vào thứ 2, thứ 4, thứ 5, thứ 7, chủ nhật
Giá vé khứ hồi chặng này khoảng 1.565.000 đ

3. Rạch Giá đi máy bay đến Phú Quốc 
Các chuyến bay đi Phú Quốc xuất phát từ Rạch Giá lúc 07:30 vào các ngày trong tuần 
Giá vé khứ hồi chặng này khoảng 1.565.000đ

Vé máy bay các chặng đi Phú Quốc cũng có giá rẻ nhưng phải book sớm trước vài tháng, và vé giá rẻ cũng có những điều kiện ràng buộc. Cả nhà suy nghĩ trước khi xuất vé nhé.! 
Theo quy định hàng không thì các chuyến bay quốc nội hành khách có mặt trước giờ bay 1 tiếng để làm thủ tục.

4. Nếu từ Sài Gòn đi đường bộ kết hợp đường thủy để đến Phú Quốc thì theo hành trình sau: 

Đặt xe 11 đêm đi Rạch Giá - Nghĩ đêm trên xe, trên đường xe đi từ SG- Rạch Giá xe sẽ dừng 2 lần 

Lần 1 : đến trạm dừng chân khu vực Tiền Giang - trong khoảng thời gian này chúng ta có thể ăn uống, vệ sinh cá nhân (lưu ý khi xuống xe nhớ bản số xe để không bị nhầm nhé)

Lần 2 : đến bến phà Vàm Cống (Đồng Tháp) lúc này mọi người xuống xe đi qua phà (anh/chị nào có em bé nhỏ hoặc đi cùng người già thì nói bác tài 1 tiếng để được ngồi trên xe và không phải xuống) vé đi qua phà anh tài xế sẽ phát cho mọi người lúc xuống xe (nhớ lấy để khỏi phải mua).

Thông thường người đi bộ sẽ qua phà trước và chờ tí xíu xe qua sau, chú ý bản số xe để đón xe qua phà - tiếp tục khởi hành đến Rạch Giá. Đến nơi khoảng hơn 5h sáng. Trước lúc xuống xe nhà mình nhớ hỏi anh tài xế xe "Trung chuyển" đậu ở đâu để lên xe này đi không phải mất phí. Lúc vừa xuống xe có rất là nhiều anh xe ôm chạy theo lôi kéo mọi người cứ bình tĩnh từ chối, cứ nhắm xe trung chuyển đậu ở đâu thì cứ thẳng tiến, lúc lên xe trung chuyển nhà mình cứ nói là "anh ơi chở nhà em đến bến tàu đi Phú Quốc" nếu nhà mình chưa có vé tàu thì có thể mua gần khu vực bến tàu có rất nhiều phòng vé. Thông tin tàu và xe đi Phú Quốc 

Xe Mai Linh: (08) 39292929(08) 39292929 giá vé 1 lượt khoảng 110.000đ
Địa chỉ: Phòng vé trên đường Lê Hồng Phong quận 10 - HCM

Xe Phương Trang : (08) 38333468(08) 38333468 giá vé 1 lượt khoảng 130.000đ
Địa chỉ: Phòng vé trên đường Lê Hồng Phong quận 10 - HCM

Đây là hai hãng xe tốt nhất đi Rạch Giá hiện nay, mọi người có thể mua vé của xe 45 chổ thì đi khỏe hơn và có thể dễ dàng ngã lưng làm 1 giấc ngon.! 

Vé tàu Rạch Giá - Phú Quốc. 
Thông thường các chuyến tàu cao tốc sẽ xuất phát đi Phú Quốc 8h sáng và 1h chiều (nếu mọi người không thích ở Rạch Giá chơi thì book vé chuyến 8h sáng đi luôn), nhà mình có thể đặt vé của 2 hãng tàu sau:

Tàu Savanna Địa chỉ: Số 12 Đường Tự Do; Vĩnh Thanh; Rạch Giá (gần bến tàu)
Số điện thoại phòng vé: 0773.692.888
Giá vé người lớn : 270.000/lượt, trẻ em 6-12 tuổi 200.000/lượt
Website: http://savannaexpress.com

Tàu Superdong II 
Địa chỉ: Số 14 Đường Tự Do; Vĩnh Thanh; Rạch Giá (gần bến tàu)
Số điện thoại phòng vé: 0773877742 - 0773 877 741
Giá vé người lớn : 270.000/lượt.

Thời gian tàu chạy từ Rạch Giá đến Phú Quốc mất khoảng 2h30 phút đến 3h tùy thuộc vào tình hình thời tiết, nhà mình ai mà hay bị say tàu thì ra khu vực phía sau mà ngồi sẽ khỏe hơn so với ngồi phía trước, lúc lên tàu cũng có thể lên phía trên cabin (ở tầng trên) ngồi phía trên có thể ngắm cảnh, ngắm sóng biển tung bọt trắng xóa, (lưu ý ngồi phía trên thì cẩn thận tí xíu nhé cả nhà). 

Ngoài ra còn có những đường khác để đến đảo Phú Quốc nhưng nhà mình biết mấy đường trên là đủ rồi nhé, biết nhiều quá bị phân tâm.! 

Khi ra đến Phú Quốc: 

Nếu đến bằng máy bay: 
Thông thường khi mình đặt khách sạn trước thì lúc mình đến sân bay nhân viên khách sạn sẻ đón mình về (nhớ là báo giờ bay và sdt để khách sạn đón nhà mình), chi phí cho việc này đã bao gồm trong tiền phòng nên nhà mình không phải trả thêm.
Sân bay Phú Quốc cũng nằm gần trung tâm thôi - nhưng để đi đến khu có nhiều khách sạn mà khách du lịch hay ở như: SGPQ, SASCO, Thiên Hải Sơn, Hương Biển,...thì khoảng 50.000đ taxi, nếu khách sạn không có dịch vụ đón mình thì mình tự về ks, cứ nhìn đồng hồ mà trả tiền, 1km khoảng 12.000đ

Nếu nhà mình ra Phú Quốc bằng đường tàu: 
Lúc tàu sắp cặp bến mấy anh nhân viên trên tàu có thông báo bán vé xe đưa khách từ bến tàu Bãi Vòng về trung tâm Thị Trấn Dương Đông - giá vé hình như là 20.000 - 30.000đ. 
Nhà mình có thể gọi taxi để về trung tâm, bến tàu cách trung tâm khoảng 12 - 13 km.

Ở bến tàu cũng có mấy bác xe ôm nhưng mà thôi đi xe ôm không yên tâm đâu, còn nếu nhà mình muốn đi thì trả giá khoảng 30.000đ/người để về trung tâm
Phương tiện di lại ở Phú Quốc:
- Taxi đi chợ và đi chơi ban đêm thì 1km = 12 ngàn (Mai Linh 0773979797)
- Thuê xe 7 chổ - đi Nam Đảo hoặc Bắc Đảo 1 ngày khoảng 650 ngàn
- Thuê xe máy thì nhờ các bạn tiếp tân của khách sạn chỉ chổ. giá thuê khoảng 120 ngàn/ ngày ko bao gồm xăng (khu vực đường Trần Hưng Đạo có nhiều điểm cho thuê xe máy)
lưu ý khi tham quan Phú Quốc bằng xe máy nhớ chạy xe cẩn thận nhé. đặc biệt đoạn đường An Thới - Hàm Ninh - Dương Đông là đường nhựa nhưng rất hẹp và nguy hiểm, và khi có xe lớn nhớ chạy sát lề nha. một điều cần lưu ý nữa là mấy chú Công an ở PQ khó lắm đấy đi thì nhớ đem bằng lái xe theo nhé.!)

Tham quan: (gợi ý)
Ngày 1: Hành trình chinh phục Bắc Đảo (đường xa - đất đỏ - bụi mù mịt)
Tham quan các điểm sau: Hồ Dương Đông + Suối Đá Bàng --> Vườn tiêu Khu Tượng --> Xuyên rừng quốc gia --> Thăm Đền Ông Nguyễn Trung Trực --> ngắm biên giới campuchia --> tham quan khu du lịch Vũng Bầu (tắm biển hoặc thuê tàu câu cá, ngắm san hô) --> khoảng 4h chiều chạy về thị trấn Dương Đông. trên đường về chạy ngang qua bãi dài (có thể dừng lại chổ mấy bãi đá để chụp ảnh hoàng hôn). Kết thúc ngày 1

Ngày 2: Khám phá Nam Đảo (bụi khủng khiếp nhớ mang khẩu trang) 
Dọc theo đường Trần Hưng Đạo Tham quan Cội Nguồn --> Trại nuôi cấy ngọc trai (DN ngọc trai Ngọc Hiền, trụ sở đóng tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ) --> Nhà tù Phú Quốc --> Bãi sao tắm biển (gần đó có bãi Khem hải sản rẻ mà ngon) --> 3h chiều đi làng chài Hàm Ninh thưởng thức hải sản. về lại thị trấn trên đường về có thể ghé suối . về đến thị trấn nhớ ghé thăm cơ sở chế biến rượu sim của bác Bảy Gáo (nằm trên đường 30 -04 gần chổ bệnh viện Phú Quốc) kết thúc ngày 2.

Ngày 3: Mua quà cho người thân 
Sáng kêu taxi đi chợ Dương Đông mua khô + Rượu sim + thứ gì mang về mà người thân vui thì mua hết...! Nếu muốn mua nước mắm thì lại các cơ sở lớn - cho địa chỉ rồi họ gửi tàu lên cho mình.- nếu muốn vào thăm cơ sở chế biến nước mắm nói mấy bạn gái bán hàng dắt vào tham quan - (Cơ sở chế biến Nước Mắm Khải Hoàn - đường Hùng Vương) thăm rồi không mua nước mắm thì cũng nên mua chút ít khô hay quà linh tinh cho chủ họ vui nhe!.
Canh đến giờ bay hay giờ tàu thì về. Sân bay PQ thì nằm ngay tại thị trấn Dương Đông, bến tàu thì ở Bãi Vòng (30 phút đi xe)
Lưu ý: nếu anh chị không có nhiều thời gian thì chỉ nên đi khu vực Nam Đảo thôi nhé. Nam đảo có nhiều thứ để tham quan và vui chơi, Bắc đảo hơi buồn.!


Chương trình ban đêm ở đảo:
1. Tham gia câu mực -> mua vé khoảng 200 ngàn (bao gồm hướng dẫn + Xe đưa đón + cháo mực ăn trên tàu, vật dụng phục vụ câu mực, cá) - liên hệ tiếp tân khách sạn để mua vé - giá vé có thể thay đổi nếu mình đi đoàn đông, câu mực thì nên đi câu lúc tối trời (trời không có trăng).
2 Đi chợ đêm dinh cậu -> chợ nhỏ mà vui (bán đủ thức, từ đồ ăn, thức uống -> quần áo -> quà lưu niệm...)
3 Đi ăn ốc ở quán nghêu sò ốc hến ở chổ Trường cấp 3 Phú Quốc (hơi hơi giống quán nhậu) + uống cafe quán bè (quán hải trâm - quán nổi trên sông rất đặc biệt - nằm trên đường Hùng Vương)
4 Đi ăn lẩu dê ở quán Mum hoặc 7 Tẩu đều nằm trên đường 30-04 (gần nhà hàng Zen)

THÔNG TIN DL NHA TRANG


Khái quát về Phú Quốc

Phương tiện Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc khi nào

Điểm tham quan Phú Quốc

Ẩm thực Phú Quốc

Mua sắm giá cả Phú Quốc

Hình ảnh du lịch Phú Quốc

Video du lịch Phú Quốc

Lưu ý du lịch Phú Quốc

Tour tham quan du lịch Phú Quốc

Khách sạn tại Phú Quốc