Du Lịch Lào


 


Phía Bắc giáp với Myanma vàTrung Quốc, phía Đông giáp Việt Nam, phía Nam giáp vớiCamphuchia và phía Tây giáp với đất nước Thái Lan, Lào là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển, chỉ có núi non và những cánh rừng xanh bạt ngàn bao quanh. Với diện tích 236.800 km2 và dân số chỉ 6 triệu người, Lào là nước có mật độ dân số khá thấp. Nền kinh tế còn nghèo chủ yếu dựa vào rừng và sông Mekong nhưng với sự nỗ lực của mình, đời sống nhân dân Lào đang ngày một đi lên. Còn được biết đến với những cái tên quen thuộc là “đất nước Triệu Voi” hay “xứ sở Champa”, đất nước Lào với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, yên bình và hiền hòa đang là điểm đến của rất nhiều du khách, đặc biệt là những người Việt Nam anh em.

Đến với Lào là đến với xứ sở của Phật giáo, nơi có tỉ lệ chùa so với dân(1400 ngôi chùa/6triệu người) cao nhất thế giới với tổng cộng 1.400 ngôi chùa. Chùa gắn với trường học, gắn cả với đời. Lào còn được coi là đất nước của những lễ hội quanh năm tháng nào cũng có. Lễ hội Lào là dịp vui chơi, múa hát, ăn diện và luôn gắn bó với chùa chiền. Xứ sở Champa cũng có nhiều điểm tham quan kỳ thú, hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là với các Phật tử và những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo. Những chùa tháp, đền đài, những hang động kỳ bí, nhiều thác nước hùng vĩ, những đỉnh núi mây mù và nhiều cánh rừng nhiệt đới dày đặc. Cả đất nước Triệu Voi, cả xứ sở Champa hiền hòa quyến rũ luôn mở rộng vòng tay chờ đón bạn bè gần xa đến thăm và khám phá.

Thành phố:

* Viêng Chăn – thủ đô trên dòng sông Mekong
* Huay Xai - ở phía bắc, trên dòng Mekong và biên giới với Thái Lan.
* Luang Prabang – một thành phố di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận, nổi tiếng với rất nhiều ngôi đền.
* Luang Namtha – trung tâm của phía bắc, được biết nhiều vì trekking.
* Muang Xay – còn được biết đến là Oudomxay, thủ đô của tỉnh đa sắc tộc của Oudomxay.
* Pakbeng - ở giữa Huay Xay và Luang Prabang.
* Pakse – con đường đến di tích Wat Phu và “4000 hòn đảo” (Si Phan Don)
* Savanakhet - ở miền Nam, trên dòng Mekong, có thể đi qua cầu đến Mukdahan, Thái Lan.

* Tha Khaek – miền Nam của Viêng Chăn trên dòng Mekong, Tha Khaek là một vùng phổ biến cho khám phá công viên quốc gia Phou Hin Boun bao gồm hang động nổi tiếng Konglor.

Sơ lược: 
Thái Lan quảng bá như là một đất nước đầy bất ngờ, Việt Nam như một đất nước sôi động, những ngôi đền Khơ Me kỳ vĩ, … nhưng tính từ thường nhắc đến khi nói đến Lào là lãng quên. Tổng cục Du lịch Lào tự giới thiệu đất nước như là “Trang sức của sông Mêkong”. Mặc dù Lào cũng có một vài điểm du lịch hấp dẫn nhưng những du khách bị quyến rũ bởi phong cách sống êm đềm lơ đãng của người Lào và cơ hội uống vài ly bia Lào trong khi ngắm hoàng hôn trên dòng Mekong sẽ đơn giản mô tả sự thu hút của Lào bằng cách giải nghĩa Lào PDR: Lào – Please Don’t Rush (tạm dịch: Lào – xin đừng vội vã)

Văn hóa:
Mặc dù dân số ít, Lào có hơn 68 bộ tộc khác nhau. Một nửa dân số Lào là Lao Loum, “người ở vùng đất thấp”, sống ở vùng đồng bằng sông Mekong. Chính thức thì nhóm này bao gồm người Lào Tai, lại được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác. Người Lao Theung (20-30%) hoặc những “người vùng cao” sống trên những triền núi (300-900m), trước đây là nhóm người nghèo nhất, là nhóm người làm thuê cho người Lào Loum. Nhóm Lào Sung (10-20%) chủ yếu là người Hơ mông và các bộ tộc Mien sống ở cao hơn. Ngoài ra có khoảng 2-5% người Hoa và Việt Nam, tập trung ở các thành phố.

Phong tục Lào cho rằng phụ nữ phải mặc “Phaa sin”, một kiểu váy dài có các mảng hoa văn đặc trưng, mặc dù nhóm các bộ tộc thường có trang phục riêng của họ.  Đàn ông thì mặc “phaa biang sash” vào những dịp lễ hội. Ngày nay phụ nữ thường mặc trang phục kiểu phương Tây, dù “phaa sin” vẫn là trang phục bắt buộc trong những cơ quan nhà nước (không chỉ là với những người làm việc ở đó, mà ngay cả những phụ nữ ở nơi khác đến).

Khí hậu:
Lào có 3 mùa khác nhau. Mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 5, khi nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C. Mùa mưa mát hơn từ tháng 5 đến tháng 10, khi nhiệt độ vào khoảng 30 độ C, mưa khá thường xuyên, và một vài năm thậm chí bị lũ lụt tràn dòng Mekong. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3, ít mưa hơn và nhiệt độ khoảng 15°C, hoặc ngay cả 0 độ ở miền núi ban đêm, là mùa “cao điểm” khi mà du khách đến Lào rất đông.