Du lịch Mông Cổ

 
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH MÔNG CỔ

Du lịch Mông Cổ - Ngày nay, phần lớn người dân Nội Mông đã định canh định cư, nhưng chiếc lều du mục vẫn tồn tại như một biểu tượng của kiến trúc và văn hóa sinh hoạt trên thảo nguyên. Thời buổi nhà nhà làm du lịch thì lều cũng được gắn sao. Chúng tôi ngủ trong những chiếc lều 4 sao, một sản phẩm tuyệt vời của cuộc sống gắn liền với thiên nhiên.

Lều là những ngôi nhà hình tròn với hai cột đặt cách nhau khoảng 1,2m được đỡ bởi bộ khung vững chãi. Bộ khung lều được phủ ba lớp: ngoài cùng là lớp vải bạt màu trắng, kế đến là một lớp vật liệu như kiểu da thô bằng lông thú nén lại, có tác dụng cách nhiệt; bên trong là thảm trang trí hoặc một lớp da lông thú. Sàn lều bằng gỗ được lắp với bốn bánh xe lớn để có thể di chuyển mỗi khi muốn thay đổi chỗ ở. Mọi kích thước của lều được tính toán kỹ để đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè, còn đồ dùng cũng có kích thước thích hợp để đảm bảo sinh hoạt tối thiểu cho một gia đình và tiện lợi khi di chuyển từ nơi này đến nơi khác.


Về đêm, du khách sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn đời sống du mục khi tham gia lửa trại do người dân địa phương tổ chức. Rượu được đựng trong những chiếc sừng đen bóng và liên tục mời khách uống để giữ ấm. Cách thưởng thức thịt dê, thực phẩm chủ yếu trong các bữa ăn ở Nội Mông Cổ - cũng được tổ chức theo nghi thức tế lễ độc đáo: dê nướng nguyên con được trang trí đẹp mắt, đặt trên chiếc bàn có bánh xe do hai cô gái xinh đẹp từ từ đẩy vào trong lều.

Sau những lời khấn tế của vị chủ lễ tôn kính, hai vị khách đại diện trong đoàn sẽ được mời lên cắt những miếng thịt dê nướng đầu tiên, sau đó tung lên cao để cúng trời đất. Trong hơi rượu nồng ấm và ánh lửa trại bập bùng, được thưởng thức lời ca, điệu múa của các chàng trai, cô gái cùng tiếng đàn Mã Đầu Cầm tấu khúc vó ngựa vi vút trên thảo nguyên đêm lộng gió thật là một khoảng thời gian đẹp và lạ trong đời.

Người địa phương còn mời du khách thưởng thức sữa dê, sữa ngựa hoặc trà sữa có màu nâu nhạt như cacao. Sữa vắt ra được chứa trong những thùng sắt để qua đêm, người ta hớp lớp váng sữa trên mặt rồi cho sữa vào những bao da lớn, dùng một cây gỗ khuấy mạnh. Sữa lên men chua, trở thành món sữa có vị chua nhẹ.

Váng sữa cũng để lên men và phơi khô thành những tấm bánh màu trắng đục, rắn như đá, nhưng khi cho vào miệng nhai thì thấy dẻo và có vị bùi béo - đây chính là thức ăn khoái khẩu trong mùa đông. Các sản phẩm trà, bánh kẹo chế từ sữa ngựa, sữa dê được bày bán nhiều tại chuỗi cửa hàng, siêu thị sang trọng khắp Hohhot.

Bữa sáng thông thường của người dân nơi đây có sữa dê, các loại bánh, pho mát dê nên cơ thể ai cũng cường tráng, cao lớn. Thật chẳng ngạc nhiên khi một trong những người cao nhất thế giới trong sách Guinness chính là dân Nội Mông: ông Bao Xishun, cao khoảng 2,36m, làm nghề chăn nuôi gia súc.

Một ngày được rong ruổi giữa thảo nguyên bao la, một ngày được sống đời du mục mới nhận ra rằng tâm hồn đã đạt tới sự khoáng đạt chưa từng có.

 THÔNG TIN DU LỊCH MÔNG CỔ

 • Khái quát về Mông Cổ
 • Phương tiện   Mông Cổ
 • Du lịch  Mông Cổ khi nào
 • Điểm tham quan Mông Cổ
 • Ẩm thực Mông Cổ
 • Mua sắm giá cả Mông Cổ
 • Hình ảnh du lịch Mông Cổ
 • Video du lịch Mông Cổ
 • Lưu ý du lịch Mông Cổ
 • Tour tham quan du lịch Mông Cổ
 • Khách sạn tại Mông Cổ